Thứ 2 Ngày 14/01/2019

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch dự “Tết sum vầy” tại Hà Nam

Sáng 13/1, tại Trung tâm Văn hóa thể thao công nhân lao động (CNLĐ) Khu công nghiệp (KCN) Đồng Văn (Duy Tiên), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức chương trình “Tết sum vầy” xuân Kỷ Hợi 2019 cho CNLĐ nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

      Sáng 13/1, tại Trung tâm Văn hóa thể thao công nhân lao động (CNLĐ) Khu công nghiệp (KCN) Đồng Văn (Duy Tiên), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức chương trình “Tết sum vầy” xuân Kỷ Hợi 2019 cho CNLĐ nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

      Về dự chương trình có các đồng chí: Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Thiếu tướng Nguyễn Quang Cường, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 3;  các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐNĐ, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh cùng đại diện một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Duy Tiên; đại diện các nhà tài trợ; lãnh đạo các doanh nghiệp cùng gần 1 nghìn CNLĐ tại các KCN Đồng Văn.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Khang tặng quà cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

      “Tết sum vầy” là chủ trương của Tổng LĐLĐ Việt Nam thể hiện sự chăm lo của tổ chức công đoàn đến đội ngũ CNLĐ, nhất là những CNLĐ nghèo đang làm việc tại các khu, cụm công nghiệp hàng năm. Đây cũng là hoạt động mang giá trị nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của các cấp ủy đảng, chính quyền, của tổ chức công đoàn, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh đối với người lao động (NLĐ). Đây cũng là cơ hội để NLĐ chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, là dịp để các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp thể hiện sự chăm lo đối với đời sống công nhân, giúp NLĐ an tâm sản xuất.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng qua cho người lao động.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tặng quà cho người lao động.

      Năm 2018, hệ thống tổ chức Công đoàn Hà Nam có 1.114 công đoàn cơ sở với 90.094 đoàn viên/103.304 công nhân viên chức lao động; số doanh nghiệp có tổ chức công đoàn là 359 đơn vị, với 67.300/86.774 CNLĐ. Trong đó, các KCN của tỉnh có 278 doanh nghiệp đang hoạt động với tổng số 64.104 người. Số lao động ngoại tỉnh là 20.152 người, chiếm 31,4%. Mức thu nhập bình quân của NLĐ trong KCN đạt 5 triệu đồng/người/tháng. Với mức thu nhập như vậy, hiện nay trong các KCN có khoảng gần 9 nghìn NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, chiếm tỷ lệ 14%. Năm 2018, các cấp công đoàn trong tỉnh đã có nhiều hoạt động, việc làm cụ thể, thiết thực, thể hiện sự chăm lo đến lợi ích, vật chất, tinh thần và quyền lợi cho đoàn viên và NLĐ. Dịp tết Nguyên đán 2018, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức chương trình “Tết sum vầy”, thăm, tặng quà cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 1,286 tỷ đồng, trong đó LĐLĐ tỉnh tặng 900 suất quà, trị giá 750 triệu đồng; tặng 250 vé xe cho CNLĐ có cung đường trên 300km và 15 chuyến xe với tổng trị giá 250 triệu đồng; các công đoàn cơ sở thăm, tặng quà trị giá 331 triệu đồng. 
      Thực hiện chương trình “Mái ấm công đoàn”, các cấp công đoàn đã vận động đoàn viên, người lao động ủng hộ vào quỹ và đã hỗ trợ xây dựng mới 13 nhà mái ấm công đoàn, với kinh phí 460 triệu đồng cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Triển khai thực hiện 7 dự án vay vốn từ nguồn vốn Quỹ quốc gia giải quyết việc làm cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 1,054 tỷ đồng; tổ chức 283 giải thể thao, 192 chương trình văn nghệ, thu hút trên 70 nghìn lượt NLĐ tham gia.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại chương trình.

      Phát biểu tại chương trình, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ghi nhận, biểu dương những kết quả mà tổ chức công đoàn đã chăm lo cho NLĐ tỉnh nhà trong những năm qua với nhiều hoạt động ý nghĩa. Nhiều doanh nghiệp đã chăm lo tốt cho NLĐ, mang lại tình cảm gắn bó giữa NLĐ và doanh nghiệp. Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch mong muốn các chủ doanh nghiệp cần quan tâm nhiều hơn nữa đến đội ngũ NLĐ, từ việc nâng cao trình độ tay nghề để chăm lo đời sống, từ đó xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp. Về phía người lao động, Bộ trưởng mong muốn mỗi CNLĐ không ngừng nâng cao trình độ, khả năng tiếp cận và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh góp phần đưa doanh nghiệp ngày càng phát triển; đề nghị lãnh đạo tỉnh, các ban, ngành, đoàn thể của địa phương tiếp tục có chính sách quan tâm, tạo điều kiện tốt cho hoạt động của các cấp công đoàn về chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ; không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ để NLĐ gắn bó với doanh nghiệp, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh.

      Tại chương trình, Ban Tổ chức đã trao tặng 1.200 suất quà, trong đó có 100 suất quà của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng (trị giá 1.200.000 đồng/suất); 1.100 suất quà của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp (trị giá 500.000đ/suất). Cùng đó,  hỗ trợ 300 vé xe cho công nhân ở xa trên 100km; hỗ trợ 20 chuyến xe đưa công nhân ở các tỉnh về quê ăn tết và đón trở lại vào ngày làm việc./.

Nguồn Báo Hà Nam

Các tin khác