Thứ 6 Ngày 18/01/2019

Người kết nối cộng đồng

Sau 14 năm công tác trong quân đội, tháng 10/1989, đồng chí Nguyễn Văn Tịnh về nghỉ chế độ và tham gia sinh hoạt tại Chi bộ thôn Trung Thượng, xã Châu Giang, huyện Duy Tiên.

      Sau 14 năm công tác trong quân đội, tháng 10/1989, đồng chí Nguyễn Văn Tịnh về nghỉ chế độ và tham gia sinh hoạt tại Chi bộ thôn Trung Thượng, xã Châu Giang, huyện Duy Tiên. Là người có năng lực lại nhiệt tình, trách nhiệm nên đồng chí được bầu giữ nhiều vị trí quan trọng ở địa phương: 14 năm là Bí thư chi bộ kiêm trưởng ban công tác mặt trận thôn, 5 năm làm trưởng thôn Trung Thượng, 15 năm là Ủy viên BCH đảng bộ, trưởng ban kiểm soát HTXDV nông nghiệp xã Châu Giang... Hiện nay, dù ở tuổi 60 nhưng đảng viên và nhân dân vẫn tiếp tục tín nhiệm bầu đồng chí làm Bí thư chi bộ kiêm trưởng ban Công tác mặt trận thôn Trung Thượng; Phó trưởng ban UBĐKCG tỉnh Hà Nam; trưởng ban ĐKCG huyện Duy Tiên. Trong giai đoạn nào, ở bất cứ nhiệm vụ gì, đồng chí Nguyễn Văn Tịnh cũng nêu tấm gương sáng và góp phần quan trọng trong việc xây dựng khối đại đoàn kết.

      Thôn Trung Thượng có gần 300 hộ với 1200 nhân khẩu, hầu hết sống bằng nghề nông. Đây cũng là nơi có nhiều bà con giáo dân sinh sống (210 khẩu). Chi bộ thôn Trung có hơn 70 đảng viên, tuổi đời bình quân của đảng viên cao. Đó là những thuận lợi nhưng cũng là thách thức không nhỏ trong việc tuyên truyền, giáo dục và tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, địa phương. Nhận thức được điều đó, nên nhận bất kỳ một nhiệm vụ nào mà Đảng và nhân dân giao phó, đồng chí Tịnh tự nhủ mình phải làm việc có cái tâm. Phải yêu thích, say mê công việc, đồng thời phải nêu gương thì mới có uy tín, mới tuyên truyền, vận động được quần chúng nhân dân. “Óc nghĩ, miệng nói, tay làm”, bản thân đồng chí và gia đình luôn đi đầu trong các hoạt động, sống mẫu mực nên được bà con lối xóm yêu mến, tin tưởng. Trong thời gian làm quản lý HTXDVNN, không chỉ nhiệt tình, trách nhiệm đồng chí còn làm việc với tinh thần dân chủ, minh bạch, công khai. Trong vai trò bí thư chi bộ, đồng chí chủ động tham mưu với cấp ủy chỉ đạo tăng cường hoạt động của các đoàn thể; đảm bảo trong Ban Chấp hành các chi hội, chi đoàn phải là đảng viên, quần chúng tốt, nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm và có uy tín trong nhân dân.

      Thấm thía lời dạy của Bác “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công” nên trong vai trò là trưởng ban công tác mặt trận thôn Trung Thượng đồng thời là Phó trưởng ban UBĐKCG tỉnh Hà Nam; trưởng ban ĐKCG huyện Duy Tiên, đồng chí đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, vận động các chức sắc, chức việc và giáo dân trong thôn, ngoài xã, huyện và tỉnh “ sống tốt đời đẹp đạo”. Biểu hiện rõ nhất là gắn công tác dân vận với thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu cụ thể, nhất là xây dựng đời sống văn hóa, phát triển kinh tế nông thôn. Như tuyên truyền, vận động nhân dân dồn đổi ruộng đất nông nghiệp, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tiến hành thâm canh tăng vụ, chuyển dịch cơ cấu cây trồng nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, đồng chí đã tích cực thuyết phục nhiều hộ giáo dân dịch dậu, dịch tường, hiến đất mở rộng đường giao thông thôn xóm. 100% nhân dân hưởng ứng việc làm đường giao thông nông thôn, làm đường trục chính nội đồng, xây dựng cơ sở hạ tầng văn hóa phúc lợi, như nhà văn hóa thôn với tổng kinh phí 1,6 tỷ đồng; tổng kinh phí xây dựng các công trình khác khoảng 1,7 tỷ đồng; quyên góp quỹ vì người nghèo, quỹ trẻ thơ, quỹ đền ơn đáp nghĩa được hơn 15 triệu đồng. 100% các xứ họ đã xây dựng xong hương ước, 42 họ giáo đã được công nhận, duy trì... Đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, các vụ mẫu thuẫn khu dân cư giảm rõ rệt, thôn giữ vững danh hiệu Khu dân cư văn hoá.

      Với những kết quả đó, Ban công tác mặt trận thôn Trung Thượng được nhận Bằng khen của Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Nam (năm 2014); Bằng khen của Ủy ban TWMTTQ Việt Nam (năm 2015); Chi bộ thôn Trung Thượng liên tục đạt danh hiệu chi bộ trong sạch vững mạnh. Cá nhân đồng chí Nguyễn Văn Tịnh nhiều năm liền được nhận Giấy khen của Đảng ủy, UBND xã Châu Giang; năm 2017, đồng chí vinh dự được nhận Bằng khen của UBND tỉnh trong phong trào thi đua yêu nước của đồng bào công giáo tỉnh Hà Nam.

Trích TBNB tháng 10/2018

Các tin khác