Thứ 6 Ngày 18/01/2019

Sáng mãi phẩm chất bộ đội cụ Hồ

Dù tuổi đã ngoài 70, nhưng tố chất của anh lính thông tin vai đeo quân hàm hình tia chớp vẫn không hề phai nhạt trong con người ông Ngô Đức Hẳn- tổ trưởng tổ dân phố số 8, phường Minh Khai, thành phố Phủ Lý.

      Dù tuổi đã ngoài 70, nhưng tố chất của anh lính thông tin vai đeo quân hàm hình tia chớp vẫn không hề phai nhạt trong con người ông Ngô Đức Hẳn- tổ trưởng tổ dân phố số 8, phường Minh Khai, thành phố Phủ Lý.

      Nhắc lại kỷ niệm một thời đau thương mà anh dũng, ông chia sẻ: 20 tuổi, ông xung phong đi bộ đội, được giao nhiệm vụ là chiến sĩ thông tin phục vụ các đơn vị đặc công và trinh sát. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, với ý chí rèn luyện và chiến đấu, bao khó khăn, gian khổ nhưng những chiến sĩ như ông không hề nao núng. Lính thông tin luôn phải mang theo đài thu phát tín hiệu nên lúc nào trên lưng ông cũng có ít nhất 45kg. Khi trèo đèo, lội suối. Khi luồn sâu trong lòng địch, hàng tuần liền ăn củ mài và măng rừng thay cơm, hay có khi bị sốt rét tưởng không thể trở về. Lúc xung trận thì địch luôn tìm lính thông tin để tiêu diệt trước tiên. Kể cả đã nấp dưới hầm thì địch cũng dễ dò tìm tín hiệu và tập trung hỏa lực tiêu diệt hầm thu phát thông tin. Dù mưa dông sấm chớp, dù bom đạn gầm rít trên đầu hay kẻ thù luôn rình rập, nhiều lần địch phá sóng không lọc được tín hiệu gửi tới...chiến sĩ Ngô Đức Hẳn vẫn bình tĩnh, tập trung trí tuệ để lọc sóng thu thông tin, chuyển tần số 49, 55, 66 liên tục để gửi, nhận thông tin phục vụ chỉ đạo chiến đấu. Hơn 20 năm cống hiến trong quân đội, trải qua nhiều vị trí và chức vụ khác nhau, ông Ngô Đức Hẳn vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất, 6 lần được công nhận là chiến sĩ thi đua, được tặng nhiều bằng khen, giấy khen...

      Trở về địa phương, ông Hẳn luôn tâm niệm lời dạy của Bác: "Quân đội ta trung với Ðảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng". Vì thế, dù không còn trẻ nhưng vẫn chất lính cụ Hồ, ông lại nhiệt tình, tâm huyết với các nhiệm vụ nhân dân tin tưởng giao phó. Ngoài làm tổ trưởng, ông còn đảm nhiệm: Phó Chủ tịch hội Cựu chiến binh phường, phó Chủ tịch Hội người cao tuổi, chủ nhiệm câu lạc bộ văn hóa thể thao người cao tuổi thành phố, chi hội trưởng chi hội cựu chiến binh, phó bí thư chi bộ, chi hội trưởng chi hội hội chữ thập đỏ, tổ trưởng tổ hòa giải. Tham gia cùng lúc nhiều công tác như vậy nhưng ông Hẳn luôn cố gắng khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ. 18 năm nay, người dân nơi đây đã quen và cảm động với hình ảnh bác tổ trưởng già giản dị trong màu xanh áo lính; khi thì thăm hỏi, động viên, khi đi tuần tra, nhắc nhở nhân dân đề cao tinh thần cảnh giác phòng chống tội phạm. Bản thân ông đã 03 lần bắt được trộm xe máy, xe đạp, bảo vệ bình yên cho tổ dân phố. Không chỉ gương mẫu đi đầu trong việc chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để mọi người noi theo, ông Hẳn còn rất tích cực tham gia chỉ đạo, tổ chức các phong trào văn nghệ, thể thao. Bản thân ông còn trèo cây, đi mắc dây loa tuyên truyền hay tực tiếp múa lân, làm đèn ông sao chung vui cùng các cháu thiếu nhi...

      Với lối sống giản dị, gần gũi, chân thành, mộc mạc và đầy nhiệt huyết, có nhiều đóng góp trong quân đội cũng như ở địa phương, ông Ngô Đức Hẳn vinh dự được nhận nhiều Huân huy chương, Bằng khen, Giấy khen của các cấp ngành. Nhưng có lẽ, niềm vui hạnh phúc và phần thưởng lớn nhất mà ông có, đó chính là sự kính trọng và quý mến của nhân dân trong tổ. Chính ông đã vẽ tiếp hình ảnh đẹp của người lính cụ Hồ trong cuộc sống đời thường.

Trích TBNB tháng 6 năm 2018

Các tin khác