Thứ 6 Ngày 18/01/2019

Bác sĩ Quân y - Hình ảnh đẹp của người lính Cụ Hồ hôm nay

Tận tâm, trách nhiệm với nghề, đó là đôi nét phác thảo về Thầy thuốc ưu tú, Thượng tá Nguyễn Duy Tuân, Bác sĩ chuyên khoa I, Chủ nhiệm Quân y Bộ CHQS tỉnh Hà Nam. Hình ảnh người bác sĩ mang quân phục màu xanh ấy góp phần làm đẹp hơn bức tranh người lính Cụ Hồ trong thời bình.

      Tận tâm, trách nhiệm với nghề, đó là đôi nét phác thảo về Thầy thuốc ưu tú, Thượng tá Nguyễn Duy Tuân, Bác sĩ chuyên khoa I, Chủ nhiệm Quân y Bộ CHQS tỉnh Hà Nam. Hình ảnh người bác sĩ mang quân phục màu xanh ấy góp phần làm đẹp hơn bức tranh người lính Cụ Hồ trong thời bình.

Bác sỹ, Thượng tá Nguyễn Duy Tuân theo dõi việc sử dụng máy trong khám chẩn đoán bệnh

      Ngành quân y có nhiệm vụ như: đảm bảo quân y cho lực lượng vũ trang sẵn sàng chiến đấu; thực hiện nhiệm vụ y tế quân sự địa phương và kết hợp quân - dân y trong chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân. Đã 30 năm gắn bó với công việc này, Thượng tá Nguyễn Duy Tuân có rất nhiều kỉ niệm buồn vui và không ít nhọc nhằn. Là một bác sĩ, anh tự nhủ trước hết phải làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người bệnh nói chung. Gặp những người có hoàn cảnh khó khăn, nhiều bà con đi gần hết cuộc đời mà chưa một lần được tiếp cận các dịch vụ y tế khiến anh xót xa, trăn trở. Vì thế, anh cùng đồng đội của mình luôn nhiệt tình trong việc tổ chức các đợt đi khám bệnh, cấp thuốc và tư vấn sức khỏe miễn phí cho bà con nhân dân các địa phương trong tỉnh (trung bình hằng năm từ 6-7 cuộc). Với những bệnh phức tạp cần sự can thiệp của bệnh viện tuyến trên, các anh động viên, hướng dẫn bà con đi khám và điều trị kịp thời. Riêng trong năm 2018, anh cùng các y bác sĩ Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho trên 1 nghìn đối tượng chính sách, người nghèo với nguồn kinh phí trên 300 triệu đồng. Những lá thư cảm ơn chân tình của bà con là động lực lớn giúp những người thầy thuốc như anh thêm yêu nghề, phấn đấu nâng cao trình độ chuyên môn để giúp đỡ bà con nhân dân nhiều hơn, tốt hơn nữa.

      Với công tác chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ, anh cùng ngành Quân y chủ động thực hiện tốt công tác vệ sinh phòng dịch, điều trị dự phòng tại các đơn vị. Tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho 100% cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp trong toàn lực lượng. Động viên các đơn vị duy trì việc trồng và chăm sóc vườn thuốc nam với 7 nhóm cây thuốc chữa bệnh thông thường, góp phần hỗ trợ việc phòng và điều trị các loại bệnh thường gặp. Năm 2018, anh cùng quân y các cơ quan, đơn vị đã khám và điều trị cho gần 900 lượt cán bộ, chiến sĩ. Ngoài ra, hằng năm ngành quân y Bộ CHQS tỉnh còn chủ động phối hợp y tế địa phương tổ chức khám sức khỏe, xét nghiệm cho hàng ngàn thanh niên phục vụ công tác tuyển quân, tuyển sinh quân sự đảm bảo chặt chẽ, chất lượng...

      Nhờ sự tận tâm trách nhiệm của đội ngũ cán bộ y bác sĩ Bộ CHQS tỉnh nói chung và bác sỹ Nguyễn Duy Tuân nói riêng nên công tác chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân của ngành quân y luôn được đảm bảo. Tỷ lệ quân số khỏe của LLVT tỉnh thường xuyên đạt trên 99%. Tỷ lệ bệnh truyền nhiễm dưới 1%. Không có trường hợp ngộ độc thực phẩm trong các bếp ăn của cơ quan, đơn vị. Từ 1/1/2018, Bệnh xá Bộ CHQS tỉnh thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho cán bộ và nhân dân ở các địa phương có nhu cầu đến khám và điều trị vì thế có điều kiện chăm sóc sức khỏe nhân dân tốt hơn.

      Để làm tốt nhiệm vụ của mình, Thượng tá Nguyễn Duy Tuân chia sẻ bản thân anh luôn xác định phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực học tập, rèn luyện nâng cao y đức, trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Tự giác, thường xuyên học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nhất là đăng ký việc làm theo Bác sát đúng với chức trách, nhiệm vụ của mình để quyết tâm thực hiện. Với anh, mỗi cán bộ y bác sĩ là một “chiến sĩ quân y làm theo lời Bác”, mỗi đơn vị quân đội là một “Đơn vị quân y 5 tốt”. Nhờ thế mà bản thân anh và đồng đội đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong thời gian qua, góp phần quan trọng trong việc bảo đảm sức khỏe của bộ đội và chăm sóc sức khỏe nhân dân, xây dựng tình cảm quân dân ngày thêm gắn bó...

Trích TBNB tháng 11/2018

Các tin khác