Thứ 2 Ngày 03/06/2019

Đại hội đại biểu Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Phủ Lý lần thứ XXI nhiệm kỳ 2019- 2024.

Trong 2 ngày 29,30/5/2019 Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Phủ Lý long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXI nhiệm kỳ 2019- 2024.

      Trong 2 ngày 29,30/5/2019 Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Phủ Lý long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXI nhiệm kỳ 2019- 2024.

      Về dự đại hội có đồng chí Bùi Quang Cẩm - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh; đồng chí Hà Thị Minh Tâm - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam; đồng chí Nguyễn Đức Toàn - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo các ban xây dựng Đảng, MTTQ của tỉnh, lãnh đạo MTTQ các huyện bạn. Về phía Thành phố có đồng chí Bùi Văn Hùng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Nguyễn Anh Chức - Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí trong TT Thành ủy - HĐND - lãnh đạo UBND; trưởng các ban ngành đoàn thể của Thành phố; lãnh đạo các phường xã, các cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn cùng 171 đại biểu chính thức đại diện cho khối đại đoàn kết toàn Thành phố.

Các đại biểu dự Đại hội

      Nhiệm kỳ 2014 - 2019 ủy ban MTTQ thành phố từ thành phố đến cơ sở đã làm tốt công tác phối hợp để triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng và Chương trình hành động của Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp đến các tầng lớp nhân dân. Các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước được nhân dân đồng tình hưởng ứng thực hiện. MTTQ cùng các tổ chức thành viên đã thường xuyên đổi mới phương thức hoạt động, tăng cường các hoạt động nắm bắt tình hình cơ sở, hướng mạnh các hoạt động về địa bàn dân cư.

      Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" và phong trào "Chung sức xây dựng nông thôn mới", MTTQ các cấp và các Ban công tác Mặt trận đã phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên tuyên truyền các văn bản hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh và thành phố về các tiêu chí xây dựng NTM đến các tầng lớp nhân dân. Tổ chức lồng ghép các nội dung, tiêu chí xây dựng NTM vào các chương trình hoạt động cho phù hợp, nhằm huy động được mọi nguồn lực trong các tầng lớp nhân dân. Kết quả: từ năm 2014 - 2019, nhân dân đã đóng góp 83 tỷ đồng để làm đường giao thông, nhà văn hóa thôn, tổ dân phố; vận động nhân dân hiến đất là: 2.595 m2, trị giá hơn 4 tỷ đồng; nhân dân đã đóng góp khoảng 20 nghìn ngày công, trị giá 38,5 tỷ đồng. Công tác tổ chức "Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân ở khu dân cư"  đã được các cấp ủy Đảng quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo; chính quyền và các tổ chức đoàn thể phối hợp tạo điều kiện, vì vậy, hằng năm, 100% khu dân cư trên địa bàn Thành phố đều tổ chức Ngày hội, có 95% khu dân cư tổ chức tốt cả phần lễ và phần hội, nhiều khu dân cư tổ chức bữa cơm đại đoàn kết. Từ năm 2014 - 2018, các khu dân cư đã biểu dương, khen thưởng 1.524 tập thể và 2.845 GĐVH tiêu biểu xuất sắc nhân Ngày hội. Cuộc vận động “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" luôn được tổ chức tốt. Trong 5 năm, thành phố đã phối hợp tổ chức được 18 Hội chợ thương mại và Chợ hoa và hàng tết xuân. Trung bình mỗi hội chợ, có trên 200 hộ kinh doanh cây cảnh và hàng tiêu chuẩn kinh doanh thương mại. Hội chợ đã thu hút được hơn 150 nghìn lượt khách tham quan, mua bán hàng hoá với số tiền đạt trên 200 tỉ đồng. Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo" và các hoạt động nhân đạo từ thiện do MTTQ thành phố chủ trì cũng không ngừng có sự đổi mới, đa dạng về cách thức thực hiện, Trong 5 năm qua, Quỹ "Vì người nghèo" các cấp trong thành phố đã vận động được gần 2 tỷ  đồng .  Nhân dịp tết nguyên đán, MTTQ các cấp trong thành phố đã trích Quỹ "Vì người nghèo" tặng 2.462 suất quà cho các hộ nghèo, trị giá 772 triệu đồng. Từ nguồn quỹ vì người nghèo đã giúp xây dựng và sửa chữa 31 nhà ở cho hộ nghèo với số tiền 611 triệu đồng; tặng quà cho 487 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 284 triệu đồng.

      Trong công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, thực hiện nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội, nhiệm kỳ qua MTTQ TP đã phối hợp tổ chức tốt 20 hội nghị tiếp xúc cử tri với đoàn đại biểu Quốc hội, 872 hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND các cấp; có hơn 70.000 lượt đại biểu cử tri tham dự hội nghị; đã tổng hợp 5.512 ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết, đảm bảo kịp thời và đúng qui định của pháp luật. MTTQ các cấp cũng từng bước nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, thanh tra nhân dân, lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh chủ chốt của HĐND, UBND xã, phường, thị trấn, cũng như việc phản ánh ý kiến, kiến nghị của nhân dân với Đảng và Nhà nước; đặc biệt là phát huy vai trò của MTTQ trong các cuộc tiếp xúc cử tri, bầu cử Đại biểu Quốc hội, Đại biểu HĐND các cấp.

      Qua đánh giá hàng năm, Ủy ban, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thành phố luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 5 năm liền được UBND tỉnh Hà Nam tặng cờ đơn vị tiêu biểu xuất sắc; được Ủy ban MTTQ Tỉnh tặng cờ đơn vị xuất sắc toàn diện. Hàng năm, có trên 70% Ủy ban, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ cấp xã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, số đơn vị còn lại hoàn thành tốt nhiệm vụ.

      Tại Đại hội, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến để tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội, xây dựng tổ chức Mặt trận vững mạnh; đồng thời đề ra các mục tiêu và giải pháp cụ thể hóa 5 chương trình hành động của Mặt trận Tổ quốc thành phố Phủ Lý nhiệm kỳ 2019-2024.  Đặc biệt, nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" và Cuộc vận động "Xây dựng nếp sống văn minh đô thị, xây dựng Người thành phố Phủ Lý văn minh, thanh lịch". Phấn đấu hằng năm, tỷ lệ khu dân cư đạt danh hiệu khu dân cư văn hoá đạt trên 90%, gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hoá đạt trên 95%. Chủ động, tích cực tham gia giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

      Tại Đại hội, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Bùi Quang Cẩm - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch HĐ thi đua khen thưởng tỉnh Hà Nam đã trao Huân chương lao động Hạng Nhất cho UB MTTQ thành phố khóa XX.

      Phát biểu tại Đại hội đồng chí Hà Thị Minh Tâm - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam và đồng chí Bùi Văn Hùng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố ghi nhận, biểu dương kết quả Ủy ban MTTQ Thành phố Phủ Lý đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Để thực hiện thắng lợi những mục tiêu, chương trình đặt ra trong nhiệm kỳ 2019-2024, các đồng chí đề nghị Ủy ban MTTQ TP cần tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền bằng những cách làm mới, sáng tạo, phù hợp, hiệu quả, tạo sự thống nhất trong hành động, sự đồng thuận trong xã hội để tiếp tục xây dựng và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, nhất là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". Cùng với chủ động đổi mới nội dung và phương thức hoạt động theo hướng sâu sát với dân, hướng về cơ sở, cần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội; vận động nhân dân trong thành phố xây dựng và thực hiện nếp sống văn minh, bảo vệ môi trường. Tích cực tham gia đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, đấu tranh phòng chống tội phạm,ma túy, tệ nạn xã hội, đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Đồng thời, tham mưu với cấp ủy, chính quyền tổ chức các hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị với các tầng lớp nhân dân trên địa bàn nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh ngay từ cơ sở.

     Đại hội đại biểu UB MTTQ Thành phố đã hiệp thương cử 59 ông, bà tham gia Ủy ban MTTQ TP khóa XXI, nhiệm kỳ 2019 - 2024; cử 23 đại biểu đi dự Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh. Ông Đỗ Quốc Hoàn - Ủy viên BTV thành ủy, trưởng ban Dân vận Thành ủy đã được bầu giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Phủ Lý nhiệm kỳ 2019 - 2024./.

Thành ủy Phủ Lý

Các tin khác