Thứ 3 Ngày 01/10/2019

Ghi nhận từ hội thi báo cáo viên giỏi Thành phố năm 2019

Để nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác tuyên truyền miệng đưa nghị quyết đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống, ngoài việc tăng cường tổ chức tập huấn kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, thành ủy Phủ Lý đã tổ chức hội thi báo cáo viên giỏi năm 2019. Hội thi đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút sự tham gia của đông đảo báo cáo viên, tuyên truyền viên trên địa bàn thành phố.

Để nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác tuyên truyền miệng đưa nghị quyết đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống, ngoài việc tăng cường tổ chức tập huấn kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, thành ủy Phủ Lý đã tổ chức hội thi báo cáo viên giỏi năm 2019. Hội thi đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút sự tham gia của đông đảo báo cáo viên, tuyên truyền viên trên địa bàn thành phố.

Phát biểu khai mạc tại vòng chung khảo hội thi, đồng chí Bùi Hồng Tiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy - trưởng Ban tổ chức Hội thi cho biết: Hội thi là dịp tuyên truyền sâu rộng tới cán bộ, đảng viên và nhân dân các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần nâng cao nhận thức, thống nhất tư tưởng và hành động, đẩy mạnh các phong trào thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đã đề ra. Thông qua đó để củng cố, nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên; tạo điều kiện để đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên trao đổi, học tập về kinh nghiệm, kỹ năng tuyên truyền miệng, đồng thời phát hiện và biểu dương những báo cáo viên xuất sắc, góp phần đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền miệng và hoạt động của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên ở cơ sở.

Sau gần 2 tháng triển khai, vòng sơ khảo hội thi Báo cáo viên giỏi thành phố năm 2019 đã được diễn ra trong thời gian 2 ngày 23 và 24/9/2019, với sự tham gia của 28 báo cáo viên đến từ 27 Đảng bộ, chi bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ thành phố. Ngay trong vòng sơ khảo đã tạo được không khí sôi nổi, đoàn kết và học tập kinh nghiệm, nâng cao năng lực, trình độ, kiến thức kỹ năng thuyết trình của đội ngũ báo cáo viên, cán bộ chủ chốt ở cơ sở. Kết thúc vòng sơ khảo Ban tổ chức đã lựa chọn được 10 thí sinh xuất sắc trong 28 thí sinh tham gia dự thi. Và đặc biệt đã có 6 thí sinh xuất sắc nhất gồm: đ/c Nguyễn Thị Lan Anh – Báo cáo viên Đảng bộ xã Đinh Xá; đ/c Phạm Việt Hưng – báo cáo viên Đảng bộ Công an Thành phố; đ/c Nguyễn Minh Tâm – Đảng bộ xã Phù Vân; đ/c Nguyễn Thị Châm – Đảng bộ trường THPT A Phủ Lý; đ/c Nguyễn Đức Bình – đảng bộ Phường Trần Hưng Đạo; đ/c Phạm Thị Thanh Hà – Đảng bộ phòng GD&ĐT thành phố đã được lựa chọn tham gia vòng Chung khảo Hội thi được diễn ra ngày 30/9/2019.

Tham gia dự thi, các thí sinh phải trải qua 3 phần thi gồm: Soạn đề cương, thuyết trình trong thời gian 25 phút và trả lời câu hỏi do Ban giám khảo đưa ra thời gian không quá 5 phút. Sau 2 vòng thi, Với tinh thần nghiêm túc, sự chuẩn bị công phu, các báo cáo viên đã thể hiện tốt nội dung thi của mình, tạo được sự chú ý và lôi cuốn người nghe. Đáng chú ý là phần thi thuyết trình, các báo cáo viên đã thể hiện hết sự sáng tạo trong dẫn dắt vấn đề, thu hút sự chú ý người nghe, thể hiện được sự tự tin, diễn đạt mạch lạc, phong cách báo cáo truyền cảm. Nhiều báo cáo viên có được phong cách diễn đạt tự nhiên, lôi cuốn. Đặc biệt trong phần thi trả lời câu hỏi, các thí sinh đều trả lời đúng trọng tâm, liên hệ sát với thực tiễn địa phương đơn vị, đặt ra những vấn đề cần giải quyết để đưa các chỉ thị, nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Có thể nói các báo cáo viên của các đơn vị dự thi đã nắm chắc nội dung; sáng tạo trong trình chiếu hình ảnh; liên hệ sát với tình hình, có tính giáo dục cao. Các nội dung dự thi đều được các thí sinh lựa chọn phù hợp, đa dạng, sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị hiện nay, như chuyên đề về: Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; về xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân; Nghị quyết Trung ương 4, khóa 12; Nghị quyết về chương trình xây dựng NTM, đô thị văn minh; xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; trật tự ATGT và nhiều vấn đề thời sự quốc tế, trong nước được dư luận xã hội quan tâm trong thời gian gần đây. Điển hình một số chuyên đề đã được Ban tổ chức và đại biểu đánh giá cao như: Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về giáo dục của báo cáo viên Phạm Thị Thanh Hà - Đảng bộ phòng GD&ĐT thành phố; hay chuyên đề Quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết 06 của Đảng ủy Công an Hà Nam về Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh của báo cáo viên Phạm Việt Hưng –Đảng bộ CATP; chuyên đề: Quán triệt Nghị quyết số 21 của BCH Đảng bộ xã về “Xây dựng NTM kiểu mẫu xã Phù Vân giai đoạn 2018-2020" của báo cáo viên Nguyễn Minh Tâm – Đảng bộ xã Phù Vân…

Theo đánh giá của cấp ủy các địa phương cũng như cảm nhận của các báo cáo viên, hội thi báo cáo viên giỏi năm 2019 do Thành ủy  tổ chức là một trong những  hoạt động thiết thực, góp phần quan trọng để nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác tuyên truyền miệng. Hội thi đã khép lại, nhưng dư âm vẫn còn đọng lại trong mỗi cán bộ, đảng viên được trực tiếp tham dự. Tinh thần đổi mới nội dung, phương pháp tuyên truyền, quán triệt học tập, triển khai thực hiện nghị quyết của Đảng đã được các cấp ủy Đảng và đội ngũ báo cáo viên tích cực triển khai. Những nội dung trọng tâm trong các nghị quyết của Đảng được các báo cáo viên truyền đạt tại hội thi, thực sự thuyết phục người nghe, làm cho người nghe hiểu rõ tinh thần cốt lõi trong các nghị quyết của Đảng; nắm vững, thống nhất được mục tiêu, nhiệm vụ của cơ quan, đơn, vị, của tổ chức và cá nhân, từ đó nêu cao tinh thần trách nhiệm và quyết tâm đi tới hành động, đưa nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống.

Sau ½ ngày diễn ra vòng chung khảo Hội thi Báo cáo viên giỏi thành phố, với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, thể hiện tài năng, trí tuệ của các báo cáo viên và sự công tâm khách quan của Ban giám khảo. Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho báo cáo viên Phạm Thị Thanh Hà - Đảng bộ phòng GD&ĐT thành phố; 2 giải Nhì cho báo cáo viên Phạm Việt Hưng – Đảng bộ CATP và báo cáo viên Nguyễn Đức Bình – Đảng bộ P. Trần Hưng Đạo; trao 3 giải ba; 4 giải khuyến khích cho các báo cáo viên đạt điểm cao trong hội thi và trao giấy chứng nhận tham gia hội thi cho 18 báo cáo viên.

Thông qua hội thi là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng bộ thành phố, nhằm nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, đội ngũ cán bộ, đảng viên về vai trò, trách nhiệm và tầm quan trọng trong công tác tuyên truyền của Đảng, tạo chuyển biến về đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác tuyên truyền miệng, đáp ứng yêu cầu trong bối cảnh tình hình mới; Xây dựng đội ngũ báo cáo viên cơ sở giỏi có trình độ, kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng tuyên truyền, góp phần xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố đã đề ra./.​

Một số hình ảnh tại hội thi:

Thành ủy Phủ Lý

Các tin khác