Biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ

Sáng 25/3, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị toạ đàm Nâng cao hiệu quả thực hiện mô hình “3 giảm, 4 giữ” và biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ), giai đoạn 2016-2021.

Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Trung tướng Lê Quốc Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Nguyễn Đức Vượng, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự hội nghị có các lãnh đạo các Cục nghiệp vụ Bộ Công an, Công an các tỉnh trong cụm thi đua số 4 Bộ Công an; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; lãnh đạo và các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh cùng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào TDBVANTQ.

Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. 

Trong những năm qua, phong trào TDBVANTQ tỉnh Hà Nam đã phát triển sâu rộng với nhiều nội dung, hình thức, biện pháp phong phú, hiệu quả với nhiều mô hình tiêu biểu, cách làm hay. Một trong số đó là mô hình “3 giảm, 4 giữ” gồm: giảm tội phạm, giảm tệ nạn ma túy, giảm tai nạn giao thông; giữ người, giữ của, giữ thôn, xóm, phố phường và giữ tình thương.

Sau 10 năm triển khai nhân rộng, mô hình “3 giảm, 4 giữ” được phát triển sâu rộng, mang lại nhiều hiệu quả, chuyển biến tích cực, huy động được cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia góp phần xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc, bảo đảm ANTT tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hằng năm các vụ phạm pháp hình sự giảm trung bình 3,2%, giảm tai nạn giao thông từ 4%-5,2% trên cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương). Quần chúng nhân dân cung cấp hàng nghìn tin báo có giá trị giúp lực lượng chức năng kịp thời có biện pháp phòng ngừa, đấu tranh. Giảm tỷ lệ tái phạm tội gần 2% so với trước khi triển khai mô hình.

Từ hiệu quả mô hình “3 giảm, 4 giữ”, đã xuất hiện nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả như: “Khu dân cư không có tội phạm và tệ nạn ma túy”, “Camera an ninh”, “Thắp sáng đường quê bảo đảm ANTT”, “Xứ họ đạo bình yên, gia đình giáo dân gương mẫu”… Qua đó góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân tự giác chấp hành pháp luật, tích cực tham gia phòng ngừa, tố giác tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội; giữ gìn tình làng, nghĩa xóm…

Đồng chí Nguyễn Đức Vượng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Vượng, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Mục đích của tọa đàm nhằm tìm ra những giải pháp mới, khắc phục những tồn tại, hạn chế, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả mô hình “3 giảm, 4 giữ”cũng như phong trào TDBVANTQ. Đồng chí đề nghị các đại biểu tham gia thảo luận tại tọa đàm với tinh thần trách nhiệm, cởi mở, thẳng thắn trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm mới, sáng tạo được rút ra từ thực tiễn triển khai. Đồng thời chỉ ra những hạn chế, vướng mắc, đề xuất giải pháp và tâm tư, nguyện vọng với các cấp, ngành. Đề nghị Công an tỉnh tổng hợp, nghiên cứu sớm tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào TDBVANTQ tỉnh ban hành những văn bản chỉ đạo đổi mới nội dung, biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện.

Tại tọa đàm các đại biểu khách mời là tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào TDBVANTQ đã trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm hay, đề xuất giải pháp hiệu quả như: những giải pháp trọng tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai mô hình “3 giảm, 4 giữ”; giải pháp triển khai mô hình trong khu dân cư, cơ quan, doanh nghiệp, trường học, hộ gia đình…; sự tham gia của các tổ chức hội, đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nhân dân tham gia phong trào; kinh nghiệm của cán bộ nòng cốt ở cơ sở trong xây dựng tình đoàn kết, sự ủng hộ của nhân dân với các dự án giải phóng mặt bằng; những khó khăn và kinh nghiệm của những cá nhân đã từng lầm lỗi, được các ngành, đoàn thể, tổ dân phố quan tâm hỗ trợ cai nghiện thành công…

Đại diện lãnh đạo Bộ Công an trao Bằng khen của Bộ Công an cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Trung tướng Lê Quốc Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh một số nhiệm vụ cần tập trung thực hiện trong thời gian tới: Tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ và nhân dân về chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch, các loại tội phạm hình sự, những vấn đề đang nổi lên có liên quan đến ANTT ở địa phương; Tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện kết luận, chỉ thị của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào TDBVANTQ trong tình hình mới”; các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước và của Bộ Công an về công tác bảo đảm an ninh quốc gia, đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Đồng chí trân trọng đề nghị Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Hà Nam tiếp tục quan tâm chỉ đạo để huy động được sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội và đặc biệt là đông đảo nhân dân tham gia để phong trào TDBVANTQ tỉnh nhà và mô hình “3 giảm, 4 giữ” ngày càng phát triển sâu rộng và mạnh mẽ. Cần chủ động đổi mới nội dung, biện pháp và hình thức phát động, đảm bảo thiết thực, phù hợp với đặc điểm của từng địa bàn, lĩnh vực, đối tượng cụ thể.

Thường xuyên quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, cán bộ, công nhân viên, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với lực lượng Quân đội nhân dân, các ban ngành, đoàn thể ở địa phương để tạo thành sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANTT…

Các đại biểu khách mời chia sẻ kinh nghiệm triển khai mô hình "3 giảm, 4 giữ" tại tọa đàm.

Nhân dịp này, đại diện lãnh đạo Bộ Công an đã trao bằng khen của Bộ Công an cho 5 tập thể, 10 cá nhân; đại diện lãnh đạo UBND tỉnh trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 20 tập thể, 20 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào TDBVANTQ, giai đoạn 2011 – 2021.

Nguồn Báo Hà Nam

Thông tin mới nhấtThống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 1147
  • Trong tuần: 10,898
  • Tất cả: 131,127
Đăng nhập