Ảnh cờ động
No title... No title... No title... No title... No title...
Kỳ họp thường lệ giữa năm HĐND tỉnh: Thảo luận tại hội trường, chất vấn và trả lời chất vấn; trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri
Lượt xem: 651

Sáng nay (5/7), kỳ họp thứ 13 – kỳ họp thường lệ giữa năm HĐND tỉnh, khóa XIX tiếp tục chương trình làm việc với các nội dung: thảo luận tại hội trường; trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri; chất vấn và trả lời chất vấn.

anh tin bai

Các đồng chí chủ tọa kỳ họp.

Dự phiên họp có các đồng chí: Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Thị Lụa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh; Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố cùng các vị đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX.

anh tin bai

Các đại biểu thảo luận tại hội trường.

Tại phiên họp, các đại biểu HĐND tỉnh phát biểu thảo luận về các nhóm nội dung cần làm rõ trong các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết, các giải pháp, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thu - chi ngân sách, lĩnh vực đầu tư, đất đai, các cơ chế, chính sách; một số vấn đề về giáo dục (phân luồng học sinh, hướng nghiệp; giáo dục nghề nghiệp…); an sinh xã hội; đảm bảo an ninh trật tự xã hội phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và các vấn đề cử tri quan tâm…

Tiếp đó, dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kỳ họp đã tiến hành nội dung trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri và chất vấn, trả lời chất vấn theo tinh thần dân chủ, đổi mới, trách nhiệm, thẳng thắn, có trọng tâm, trọng điểm và trả lời đúng, trúng vấn đề cử tri và đại biểu nêu. HĐND tỉnh đã bố trí số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận ý kiến, kiến nghị của cử tri.

anh tin bai

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Thủy điều hành phiên chất vấn, trả lời chất vấn của cử tri và đại biểu HĐND tỉnh.

Đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Tài nguyên & Môi trường đã đăng đàn trực tiếp trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri và chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh. Hầu hết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhân dân trong tỉnh gửi tới kỳ họp cũng như chất vấn của đại biểu tập trung vào một số lĩnh vực như: nông nghiệp, nông thôn, giao thông vận tải, tài nguyên môi trường… Đây là những vấn đề sát thực, liên quan trực tiếp đến đời sống của nhân dân và cử tri trong tỉnh. Trong phạm vi, trách nhiệm, quyền hạn được pháp luật quy định, với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, đại diện các sở, ngành đã giải đáp, làm rõ, xác định rõ lộ trình giải quyết, đề ra các giải pháp khắc phục những vấn đề cử tri và đại biểu nêu.

anh tin bai

Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Hoàng Thuyên trả lời chất vấn của đại biểu tại kỳ họp.

Liên quan đến những vấn đề thuộc thẩm quyền phụ trách, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã nhận được 10 ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp, 2 ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh và một số ý kiến của cử tri qua đường dây nóng tập trung vào các nội dung chính: hỗ trợ để thu hút các doanh nghiệp có tâm huyết với ngành nông nghiệp tạo điều kiện cho doanh nghiệp giúp các địa phương thực hiện liên kết sản xuất nông nghiệp; giá nước theo bậc thang khiến chi phí sử dụng nước sinh hoạt của người dân tăng cao; đề nghị tỉnh quan tâm hỗ trợ người dân nông thôn; có giải pháp hiệu quả để đảm bảo chất lượng nước sạch cung cấp. Đề nghị có thông báo, công bố công khai kế hoạch súc, rửa, vệ sinh hệ thống cung cấp nước sạch của công ty cho người dân biết trước khi thực hiện; thường xuyên cử đoàn về kiểm tra chất lượng nước sạch, sau khi có kết quả kiểm tra đề nghị công khai cho Nhân dân được biết; có tình trạng nhà máy cung cấp nước sạch hiện nay không đủ công suất; áp suất yếu; đề nghị tỉnh chỉ đạo nhà máy có giải pháp đầu tư, mở rộng để đảm bảo công suất, chất lượng nước cung cấp cho người dân...

anh tin bai

Đại biểu Nguyễn Kim Chi chất vấn Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tại kỳ họp.

Liên quan đến chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, đại biểu Nguyễn Kim Chi - Tổ Bình Lục chất vấn Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn: “Ngày 20/4/2022 HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 03/2022/NQ-HĐND về việc Ban hành chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh Hà Nam. Có thể nói việc ban hành chính sách đã phần nào đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của người làm nông nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, các nội dung của chính sách vẫn chưa đi vào triển khai trên thực tiễn ở các địa phương (chính sách chậm phát huy hiệu quả); tại phiên tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thường lệ giữa năm của HĐND nhiều cử tri tiếp tục có ý kiến. Đề nghị Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết nguyên nhân, trách nhiệm của cơ quan, đơn vị và giải pháp cụ thể trong thời gian tới để chính sách đi vào cuộc sống đáp ứng mong mỏi của người nông dân trên địa bàn tỉnh?”

Giám đốc Sở Nông nghiệp & phát triển nông thôn Lê Hoàng Thuyên thừa nhận có sự chậm trễ trong triển khai thực hiện Nghị quyết 03 của HĐND tỉnh. Lý do việc hướng dẫn các thủ tục trong thanh quyết toán vẫn còn chậm. Để thực hiện cơ chế hỗ trợ theo Nghị quyết số 03, tỉnh cần ban hành định mức kinh tế kỹ thuật đối với cây trồng vật nuôi theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tập trung tham mưu xây dựng; đến ngày 15/3/2023, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 15/2023/QĐ-UBND về định mức kinh tế kỹ thuật đối với cây trồng vật nuôi.

Hai là, Nghị quyết số 03 quy định hỗ trợ sau đầu tư trong đó có việc mua sắm máy móc, trang thiết bị phục vụ cơ giới hoá nông nghiệp như mức hỗ trợ trên 100 triệu đồng. Theo Luật Đầu tư thì việc mua sắm máy móc trang thiết bị trên 100 triệu đồng phải thực hiện đấu thầu. Đối với nội dung này, việc hướng dẫn thực hiện của các Sở ngành, các cơ quan tham mưu trong đó có Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn còn lúng túng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã 3 lần có văn bản và tổ chức Hội nghị xin ý kiến các Sở ngành có liên quan và các huyện, thị xã, thành phố; tuy nhiên, đến cuối tháng 6/2023, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mới thống nhất được với Sở Tài chính ban hành Hướng dẫn liên Sở số 774/HDLS-SNN-STC về trình tự, thủ tục hồ sơ thanh quyết toán kinh phí hỗ trợ theo Nghị quyết số 03/2022/NQ-HĐND. Hướng dẫn đã gửi các địa phương để tổ chức thực hiện, do vậy đề nghị các địa phương trong quá trình thực hiện có vướng mắc thì phản ánh về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Tài chính để được hướng dẫn.

Cùng chất vấn lãnh đạo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, đại biểu Trần Ngọc Nam, Tổ Thanh Liêm nêu vấn đề nước sạch cung cấp cho người dân xã Liêm Sơn và xã Thanh Tâm; giải pháp xử lý đối với dự án Nhà máy nước sạch Minh Anh?

Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn trả lời: Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy nước sạch liên xã Thanh Tâm, Liêm Sơn huyện Thanh Liêm do Công ty Minh Anh làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Hà Nam chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng tại Quyết định số 497/QĐ-UBND ngày 30/3/2018 kinh phí thực hiện 54.200,8 triệu đồng từ nguồn vốn đầu tư 100% của doanh nghiệp. Công suất của nhà máy giai đoạn I là 5.500 m/ngày đêm (đến năm 2020); tiến độ hoàn thành dự án, đưa vào hoạt động 30/12/2018. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, do nhiều lý do Chủ đầu tư dự án đã 3 lần xin gia hạn thời gian thực hiện dự án và được UBND tỉnh Hà Nam cho phép gia hạn tại các văn bản số 259/UBND-NN&TNMT ngày 30/01/2018, số 3458/UBND-NN&TNMT ngày 23/11/2018 và số 2327/UBND-NN&TNMT ngày 09/8/2019 nhưng hiện tại dự án vẫn chưa được đầu tư hoàn thiện. Ngày 01/3/2023, Sở Kế hoạch và Đầu tư có Quyết định số 364/QĐ-SKHĐT ngừng toàn bộ hoạt động của dự án đầu tư để Công ty Minh Anh hoàn thiện hồ sơ thủ tục. Hiện công ty Minh Anh đã thực hiện được khoảng 70% khối lượng dự án và cấp nước được cho hơn 1000 hộ dân của 2 xã Liêm Sơn và Thanh Tâm từ nguồn nước của các nhà máy nước sạch xã Tiêu Động và nhà máy nước sạch Đồng Tâm. Công ty Minh Anh đang tiếp tục đẩy nhanh việc lắp đặt đường ống mở rộng mạng lưới cấp nước tại xã Liêm Sơn. Để đảm bảo việc cấp nước và hoàn thành dự án, giải pháp xử lý đối với dự án Nhà máy nước sạch Thanh Tâm, Liêm Sơn trong thời gian tới, ông Thuyên cho biết: Trong trường hợp Công ty Minh Anh thực hiện đảm bảo tiến độ theo đúng nội dung đã cam kết tại Báo cáo số 267/BC-UBND ngày 29/6/2023 của UBND huyện Thanh Liêm và có phương án triển khai tiếp tục thi công lắp đặt đường ống cấp nước cho xã Thanh Tâm đồng thời hoàn thiện các thủ tục hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan chức năng, thì Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét cho Công ty Minh Anh tiếp tục thực hiện dự án sau khi hết thời gian ngừng hoạt động toàn bộ của dự án đầu tư tại Quyết định số 364/QĐ-SKHĐT ngày 01/3/2023 của Sở Kế hoạch Đầu tư. Trường hợp Công ty Minh Anh không thực hiện được các nội dung đúng như cam kết, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ngành có liên quan tham mưu thu hồi dự án Nhà máy nước sạch liên xã Thanh Tâm, Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm do Công ty Minh Anh làm Chủ đầu tư và tổ chức lựa chọn nhà đầu tư mới để thực hiện dự án.

anh tin bai

Đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh giải trình, làm rõ thêm chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh về vấn đề nước sạch sinh hoạt trên địa bàn.

Tham gia giải trình, làm rõ thêm vấn đề đại biểu chất vấn lãnh đạo Sở NN&PTNT về chất lượng nước sạch sinh hoạt hiện nay, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trương Quốc Huy cho rằng: Để giải quyết căn cơ chất lượng nước sạch sinh hoạt cần phải có thời gian và phải xử lý triệt để, đảm bảo chất lượng nguồn nước đầu vào cho các nhà máy nước. Vấn dề này cũng đã được đưa vào phiên giải trình của Thường trực HĐND tỉnh. Tới đây, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở ngành liên quan thực hiện kết luận của Thường trực HĐND tỉnh về vấn đề này tại phiên giải trình.

Thuộc thẩm quyền của Sở Tài nguyên và môi trường, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Phạm Chí Thống đã đăng đàn trả lời 13 ý kiến, kiến nghị của cử tri được tổng hợp gửi tới kỳ họp, liên quan đến các nội dung: sớm có phương án quản lý, khai thác bãi cát Tam Tỉnh (Bãi Già); tăng cường chỉ đạo các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát các hoạt động của nhà máy xi măng Bút Sơn, công ty xi măng Long Thành và một số công ty khai thác chế biến đá, đốt nung vôi trên địa bàn xả thải khói bụi, gây tiếng ồn làm ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của nhân dân; đề nghị các cấp có thẩm quyền quan tâm giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nguồn nước sông Sắt, sông S17 do chất thải chăn nuôi gây ra; các ngành chức năng tăng cường kiểm tra và có biện pháp xử lý dứt điểm khu xử lý nước thải tập trung làng nghề dệt nhuộm xã Hoà Hậu giáp địa bàn thôn Phú Cốc xả nước thải màu đen, có mùi hôi ra ngoài môi trường ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân; nghiên cứu nâng định mức rác thải của các hộ gia đình để phù hợp với thực tế, đảm bảo việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải; đánh giá, so sánh giá đất cụ thể tại các tuyến đường, ngõ xóm được quy định hiện nay cho phù hợp và sát với tình hình thực tế...

Chiều nay, Kỳ họp tiếp tục nội dung trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri; chất vấn và trả lời chất vấn./.

Nguồn Báo Hà Nam

1 2 3 4 5  ... 
Thông tin mới nhấtThống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
Đăng nhập